Kế hoạch marketing dịp 2/9 cho nhà hàng: càng chi tiết càng dễ tối ưu

Các mô hình kinh doanh F&B ngày càng gia tăng về số lượng cũng như đa dạng về mặt hàng phục vụ. Để có thể cạnh tranh trên thị trường, nhiều mô hình đã sử dụng các chiêu thức khuyến mãi để thu hút khách hàng ghé thăm quán nhiều hơn. Tuy nhiên, điều này có thể khiến sự khuyến mãi trở nên dư thừa, khiến khách hàng bị ngợp. Vậy với kỳ nghỉ lễ sắp tới, kế hoạch marketing dịp 2/9 của nhà hàng bạn như thế nào? Trong bài viết dưới đây, MISA sẽ bật mí giúp bạn một vài lời khuyên.

kế hoạch marketing dịp 2/9

1. Chuẩn bị một kế hoạch chi tiết với ngân sách dự trù dành cho marketing

a. Thống kê về hành vi tiêu dùng của thực khách

Đây là thời điểm vàng để các nhà hàng thống kê về hành vi, thói quen ăn uống của thực khách tại nhà hàng. Ví dụ như: món nào được lựa chọn nhiều nhất, món nào khách hàng ít ăn nhất, thực khách thường dùng món nào đi kèm món nào, họ có thích sử dụng combo không, họ thường hay sử dụng những ưu đãi nào?

Điều đó có thể giúp bạn có cái nhìn tổng quan và đưa ra được chiến lược cụ thể để giúp nhà hàng tìm được những chương trình khuyến mãi phù hợp đồng thời dự trữ nguyên vật liệu đủ để cung cấp cho khách hàng trong những ngày đó.

b. Ngân sách dự kiến 

Đối với những dịp lễ, thường khách hàng sẽ có xu hướng tụ tập theo nhóm, bởi vậy việc xây dựng chương trình khuyến mãi cho nhóm sẽ thu hút hơn cả. Từ đó xây dựng khối lượng khách dự kiến mà bạn sẽ phục vụ, từ đó triển khai chi tiết các kênh cụ thể sẽ tiếp cận khách hàng. Làm rõ được mục tiêu, đối tượng hướng đến, thời gian triển khai, sau đó là cách thức và dự trù kinh phí. Trong đó phần ngân sách được xem là yếu tố cần cân nhắc kỹ lưỡng nhất.

kế hoạch marketing nhà hàng

Hãy nhớ, với mỗi chương trình nhà hàng đang triển khai, việc cân bằng giữa chi phí và lợi nhuận là vô cùng quan trọng. Bởi một thực tế nhà hàng vẫn luôn xoay xở quán thì vẫn đông khách nhưng lợi nhuận chẳng có là bao. Tùy thuộc vào doanh thu của các tháng, bạn có thể trích từ 5 – 10% doanh thu để chi cho hoạt động marketing, hoặc trong những dịp lễ tết cần đẩy mạnh marketing, bạn hoàn toàn có thể nâng mức ngân sách này lên.

Ví dụ: Kinh phí dự trù cho hoạt động marketing nhà hàng dịp 2/9 của bạn khoảng 50 triệu đồng, bạn cần phân chia cụ thể như:

  • Tờ rơi quảng cáo 2 triệu;
  • Quảng cáo trên kênh mạng xã hội là 25 triệu
  • Hoạt động offline 10 triệu đồng,
  • Các voucher khuyến mãi cho khách hàng, tổng trị giá 10 triệu
  • Chi phí phát sinh 8 triệu đồng.

Sau đó tiếp tục lại phân rõ những khoản chi chi tiết cho mỗi một hạng mục. Lập kế hoạch marketing dịp 2/9 càng chi tiết bạn càng dễ thực hiện, giảm thiểu sai sót. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện sẽ không ngoại trừ trường hợp có những vấn đề phát sinh. Vì vậy, trong kinh phí dự trù cũng phải có một khoản dành cho các vấn đề phát sinh.

>> Tải ngay 10+ mẫu kế hoạch marketing nhà hàng, quán ăn, quán cafe…<<

2. Tối ưu lại các kênh tiếp cận khách hàng 

2.1. Các kênh quảng cáo

Một vài kênh quảng cáo nhà hàng của bạn có thể tận dụng như: facebook, google… bạn hoàn toàn có thể thông qua những kênh thứ 3 như: những ứng dụng địa điểm ăn uống, những food blogger với chi phí ở mức vừa phải mà hiệu quả lại khá rõ rệt.

Bên cạnh việc có những chương trình khuyến mãi hay, bạn còn cần có những phương tiện để truyền tải chúng đến với khách hàng của mình. Đặc biệt với lĩnh vực ăn uống, hình thức review thông qua video đang là một xu hướng, khi khách hàng được cảm nhận trực tiếp không gian, sự hấp dẫn món ăn. Tuy kinh phí đầu tư không hề nhỏ nhưng bạn hoàn toàn có thể sử dụng lại nguồn tài nguyên này để quảng cáo trong những lần tiếp theo.

Những nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram hay mới nhất là Tiktok thực sự mở ra rất nhiều cơ hội cho nhà hàng cũng như những giá trị hữu ích cho thực khách. Đó cũng chính là lý do vì sao các cộng đồng ẩm thực luôn thuộc top những chủ đề được quan tâm nhiều nhất trên các nền tảng mạng xã hội.

Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc về 2 mặt, tồn tại song song của những bình luận trên mạng có thể khiến mô hình bị tẩy chay hoặc mất thiện cảm. Khi mọi hành động đều có thể bị đánh giá, phán xét. Việc sử dụng các food review để đánh giá về món ăn, cửa hàng cũng cần vô cùng khéo léo, tránh gây thiệt hại về hình ảnh của nhà hàng, đồng thời tạo thành ấn tượng xấu của thực khách.

kế hoạch marketing dịp 2/9

2.2. Dành sự quan tâm đến đối tượng khách hàng cũ

Đừng quên những kênh truyền thông miễn phí của bạn: những khách hàng thân thiết. Hãy chăm sóc và dành cho họ những ưu đãi đặc biệt như tặng thêm món, hay giảm giá cho thành viên thông qua việc truyền thông cho nhà hàng (like, share thông tin, tag bạn bè hoặc chụp ảnh checkin, review cho nhà hàng). Một kênh quảng cáo không tốn quá nhiều chi phí mà mang lại doanh thu cho nhà hàng.

kế hoạch marketing dịp 2/9

Đừng ngần ngại việc chia sẻ cho khách hàng những voucher giá trị để có thể khuyến khích họ quay trở lại để thưởng thức món ăn đồng thời giới thiệu thêm bạn bè của họ cùng tham dự. Kênh triển khai này có thể giúp nhà hàng có nguồn thu ổn định. Từ đó hình thành mối quan hệ giữa khách hàng trung thành và nhà hàng.

Bởi vậy, nếu không thu thập thông tin khách hàng từ đầu để thường xuyên tương tác, giúp khách hàng nắm bắt được các chương trình khuyến mãi cũng như hoạt động tri ân khách hàng của nhà hàng diễn ra. Điều này không phải chủ nhà hàng nào cũng có thể thực hiện được. Một số chủ nhà hàng áp dụng việc ghi thông tin trên excel và thống kê chúng.

Tuy nhiên về lâu dài, khách hàng nhiều hơn, họ có thể sử dụng nhiều lần. Bạn muốn tìm kiếm, tra cứu lịch sử mua hàng hoặc thực hiện hoạt động tích điểm dường như cũng khá khó khăn vì dữ liệu ngày một nhiều hơn. Đó cũng chính là lý do vì sao phần mềm quản lý khách hàng thực sự cần thiết nếu chủ nhà hàng muốn vận hành mô hình của mình một cách bài bản cũng như có thể phát triển bền vững, lâu dài.

CukCuk tích hợp MISA Lomas với đầy đủ tính năng như một phần mềm quản lý, chăm sóc khách hàng

phần mềm quản lý khách hàng cho nhà hàng, quán ăn

  • Thu hút khách hàng quan tâm, tương tác, ghé thăm quán
  • Quản lý thẻ thành viên điện tử, tích điểm và tự động nâng hạng thẻ
  • Quản lý, phát hành voucher khuyến mãi
  • Đánh giá hiệu quả khuyến mãi
  • Nâng cao chất lượng phục vụ

dùng thử miễn phí

3. Tạm kết

Trên đây là những thông tin giúp cho kế hoạch marketing dịp 2/9 của nhà hàng bạn trở nên thông minh và thu hút khách hàng nhiều hơn. Hy vọng với những gì MISA CukCuk chia sẻ, nhà hàng của bạn sẽ có một doanh thu bùng nổ trong dịp Quốc khánh sắp tới nhé!

Chia sẻ bài viết hữu ích này
Tin liên quan
Rước tài, đón lộc nhờ những yếu tố phong thủy…
12/01/2024
Làm thế nào để bán đắt hàng trên GrabFood?
25/12/2023
TOP 10 khuyến mãi 2/9 cho nhà hàng không nên…
24/08/2023
Hướng dẫn anh chị chủ quán cách đổi tên TikTok…
05/05/2023
Cách săn mã giảm giá ShopeeFood mua sắm tiết kiệm…
05/05/2023